QĐ mới về tách thửa có hiệu lực: Khó, vẫn phải làm

Khó, vẫn phải làm

Ngày 1.1.2018, trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, theo Quyết định 60 của UBND TP, quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa sẽ có hiệu lực.

Theo đó, các quận gồm: 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú, có diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 36m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m). Khu vực 2 gồm các quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện có diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 50m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m). Và, khu vực 3 gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ có diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 80m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m).

Tuy nhiên, tại một số khu vực ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè… hiện công nhân, người có thu nhập thấp… đã mua từ một số nhà đầu tư, hoặc người dân có đất rộng, những căn nhà có diện tích từ 20-50m2/căn, với giá 300 – 500 triệu đồng/căn. Vấn đề đặt ra, một khi quyết định phát huy hiệu lực, chắc chắn hàng nghìn căn nhà “siêu nhỏ” này sẽ không có cơ hội được tách thửa đất để ra giấy tờ chủ quyền… Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TPHCM – cho rằng: “Không phủ nhận nhà “siêu nhỏ” giá rẻ đáp ứng số lượng lớn người dân có nhu cầu thật sự về nhà ở. Song, chính quyền cũng không thể vì thế mà tiếp tục cho tồn tại những căn nhà “siêu nhỏ” như thế. Nó phá nát quy hoạch đô thị, gây hệ quả lớn sau này, giống như những nhà ổ chuột, nhà ven kênh rạch, nhà xây sai quy hoạch… mà chúng ta đang khắc phục, chỉnh trang không biết tới lúc nào thì xong”.

Thoạt nghe, có không ít ý kiến nói quyết định của chính quyền TP làm khó người nghèo… Nhưng ngẫm lại, bộ mặt đô thị không thể nham nhở, lem nhem với những nhà “siêu nhỏ”, “siêu mỏng” phản mỹ quan đô thị. Ngoài ra, áp dụng QĐ 60 sẽ chặt đứt con đường “lách” luật để trục lợi của giới đầu cơ phân lô, chuyên xây nhà “siêu nhỏ” để trục lợi v.v… Vẫn biết rằng nhu cầu “siêu lớn” của người dân có thu nhập thấp, nhưng nhu cầu có lớn tới mức nào thì quy định của luật pháp, quy hoạch đô thị khoa học phải được thượng tôn. Vậy nên, khó mấy vẫn phải làm để đưa Quyết định 60 đi vào cuộc sống, đưa quy hoạch TPHCM vào nền nếp. Dù biết rằng, khi áp dụng quy định này, sẽ có không ít người dân kêu ca, bế tắc…

Theo Cao Hùng
Lao Động