Dòng vốn vào nhà đất đang dịch chuyển mạnh về khu Nam TP.HCM

Dòng vốn vào nhà đất đang dịch chuyển mạnh về khu Nam TP.HCM

Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, mặc dù nguồn cung và lượng tiêu thụ của khu Nam không dẫn đầu thị trường nhưng nhìn chung khu vực này có tính ổn định ở tất cả các phân khúc.

Đặc biệt, nguồn cung khu Nam đang có dấu hiệu tăng khi quý I năm 2018 tăng 10% so với quý IV năm 2017.

Quan sát cho thấy, bắt đầu từ năm 2017 thị trường khu Nam đã rục rịch đón nhận hàng loạt thương vụ chuyển nhượng, hợp tác… đình đám của các ông lớn bất động sản. Ngoài ra, các chủ đầu tư lớn trong nước đều tập trung về khu Nam và chuẩn bị quỹ đất lớn, sẵn sàng cho công cuộc bung hàng như Novaland, Vạn Thịnh Phát, Hưng Thịnh, Nam Long, Kiến Á Group…

Dự kiến nguồn cung của khu nam trong 2018 sẽ khoảng 12.000 – 15.000 căn hộ và khoảng hơn 1.000 căn nhà phố/biệt thự. Đây là một lượng cung khá dồi dào, đưa khu nam trở thành khu vực sôi động nhất thị trường TP.HCM trong năm nay.

Theo DKRA Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tạo sóng, đưa khu Nam trở thành khu vực thu hút mạnh mẽ chủ đầu tư và người mua phải kể đến tác động của các thông tin hạ tầng giao thông sắp được triển khai tại khu vực này.

Quan sát cho thấy, thời điểm khu Đông tạo sóng rơi vào thời gian các công trình giao thông khu này bắt đầu hoặc có chủ trương khởi công. Điều này có thể sẽ tiếp tục lặp lại tại khu Nam khi mà nơi đây đang và sắp triển khai nhiều dự án giao thông quy mô lớn như nút giao Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh, mở rộng đường Lê Văn Lương, Huỳnh Tấn Phát, cầu Nguyễn Khoái – Bến Vân Đồn, cầu Thủ Thiêm 4 nối Q.7 với Q.2, thi công gói thầu cuối của cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua khu nam như Nhà Bè…

Một điểm nữa đáng chú ý về sóng đầu tư theo vị trí là khu vực giáp ranh với TP.HCM như Nhơn Trạch-Đồng Nai, Cần Giuộc, Bến Lức-Long An, Lái Thiêu-Bình Dương. Làn sóng khu vực giáp ranh TP.HCM không chỉ đất nền mà phân khúc nhà phố Biệt thự cũng đang hấp dẫn khách mua cả để ở và đầu tư.

Nhận định chung về thị trường, DKRA Việt Nam cho rằng, quí 1/2018 tiếp tục diễn biến tích cực, nguồn cung dồi dào trong khi sức cầu vẫn khá tốt. Theo đó, trong quí vừa qua, nguồn cung căn hộ tiếp tục dồi dào, cung cấp ra thị trường khoảng 10.431 căn, bằng 135% nguồn cung của quí 1/2017. Lương tiêu thụ của nguồn cung mới khả quan, đạt khoảng 8.946 căn (86%), bằng 166% so với cùng kỳ năm 2017.

DKRA Việt Nam dự báo nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, dao động ở mức hơn 10.000 căn. Nguồn cung nhà phố/biệ̣t thự̣ trong quí 2 có dấu hiệ̣u giảm trong khi khu Đông và khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của phân khúc này. Phân khú́c căn hộ hạ̣ng B, hạ̣ng C sẽ tiếp tục giữ tỷ lệ̣ lớn và thu hút sự̣ chú ý của chủ đầu tư cũng như người mua ở.

Nguyên Minh
Theo Nhịp sống kinh tế