TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng kéo giảm ùn tắc giao thông

TP.HCM đẩy mạnh phát triển hạ tầng kéo giảm ùn tắc giao thông

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội nghị

TP.HCM sẽ tập trung phát triển hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông.

Ngày 2/1, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách thành phố năm 2018.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, năm 2017, thành phố đã hoàn thành đạt và vượt 16/19 chỉ tiêu của kế hoạch năm 2017. Ngoài những chỉ tiêu sẽ đánh giá vào năm 2018 về chỉ số cải cách hành chính còn hai chỉ tiêu chưa đạt là tốc độ tăng trưởng kinh tế, tổng sản phẩm nội địa GRDP và thành lập mới doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng quá tải, ùn tắc giao thông vẫn còn xảy ra đặc biệt trong giờ cao điểm; tình trạng ngập nước chưa được giải quyết triệt để, nhất là vào thời điểm mưa lớn và triều cường, tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng, xây dựng không phép, sai phép vẫn còn xảy ra tại các địa phương.

Theo ông Phong năm 2018, thành phố rất vui mừng khi được Bộ Chính trị quan tâm ban hành Kết luận số 21; được Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm chỉ đạo thực hiện các quy trình thủ tục theo quy định để Quốc hội ban hành Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP với tỷ lệ rất cao. Đây là động lực quan trọng để TP tăng tốc và phát triển trong những năm tới. Cùng với đó, tập trung phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, kéo giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, chăm lo đời sống nhân dân.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, năm 2017 ngành Giao thông cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản như vận tải hành khách công cộng đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; kiểm soát ùn tắc giao thông đã xóa được 4 điểm, 24 điểm chuyển biến tốt, chỉ còn 9 điểm diễn biến phức tạp; tình hình tai nạn giao thông cũng được kiểm soát (giảm 81 người chết so với cùng kỳ). Các chỉ tiêu đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông sau gần 2 năm thực hiện đã xây dựng được 106km đường mới, xây dựng 21 cây cầu mới, tỉ lệ đất giành cho giao thông nâng lên 8,73%; Lĩnh vực chống ngập nước cũng đã xóa 12 điểm ngập (đạt 35%).

 Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, năm 2017 ngành Giao thông cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản như vận tải hành khách công cộng đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; kiểm soát ùn tắc giao thông đã xóa được 4 điểm, 24 điểm chuyển biến tốt, chỉ còn 9 điểm diễn biến phức tạp…

Tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức tập trung thực hiện trong năm 2018 gồm 3 trụ cột chính là khai thác tốt nhất hạ tầng hiện có, tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng theo quy hoạch các chương trình trọng điểm, tổ chức hiệu quả loại hình vận tải công cộng hiện hữu. Đồng thời, đưa ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình điều phối, kiểm soát các công trình giao thông, ngoài ra chúng tôi yêu tiên tập chung đầu tư phát triển đường thủy kết nối trên sông Sài Gòn, Đồng Nai. Để ngành Giao thông tiếp tục phát triển theo chỉ tiêu đề ra rất mong Thành phố tiếp tục bố trí nguồn vốn, giải phóng mặt bằng và quản lý dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, để giữ và đạt được tỉ lệ tăng trưởng GDP của Thành phố là rất khó, mong muốn còn lớn hơn nữa nhưng phải có quá trình, năm 2017 Thành phố cũng đã hoàn thành đóng góp thu ngân sách.

 Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, về dài hạn cần tìm nguồn vốn đầu tư vành đai 2, vành đai 3 và vành đai 4. Nếu không có các tuyến đường vành đai sẽ không hết kẹt xe vì vậy cần phải tăng tốc thu hút nguồn vốn đầu tư. Để hạn chế kẹt xe tại khu vực trung tâm thành phố cần hạn chế việc cấp phép xây dựng các trung tâm đô thị. Muốn khắc phục chống ngập nước thì phải làm sao không để nước ngập
Năm 2017 vấn đề rác cũng là vấn đề nhức nhối của thành phố, tuy nhiên vừa qua Ủy ban đã tổ chức thành công hội nghị biến rác thành điện dự kiến tháng 3 sẽ công bố mời thầu như vậy vấn đề rác không còn là vấn đề nhức nhối. Vấn đề kẹt xe ngắn hạn chúng ta có những giải pháp khắc phục giao thông cục bộ tại sân bay Tân Sơn Nhất và điều tiết thông minh tại hầm thủ thiêm. Về dài hạn cần tìm nguồn vốn đầu tư vành đai 2, vành đai 3 và vành đai 4. Nếu không có các tuyến đường vành đai sẽ không hết kẹt xe vì vậy cần phải tăng tốc thu hút nguồn vốn đầu tư. Để hạn chế kẹt xe tại khu vực trung tâm thành phố cần hạn chế việc cấp phép xây dựng các trung tâm đô thị. Muốn khắc phục chống ngập nước thì phải làm sao không để nước ngập.

“Chúng ta cần thích ứng với chu kỳ, cụ thể là chúng ta đang triển khai đê bao, cống thoát nước nhằm thích ứng chu kỳ. Nếu chúng ta nâng đường thì đường không ngập đường nhưng nhà dân vẫn bị ngập. Sở Quy hoạch Kiến trúc cần rà soát lại quy hoạch thoát nước thành phố để thích ứng với chu kỳ theo khoa học và tham khảo các nước. Hiện nay có 10 giải pháp tạo vốn phát triển thành phố, các sở, ngành cần quy hoạch tạo điều kiện kinh doanh để thu hút vốn để các doanh nghiệp vào đầu tư”, ông Nhân cho biết.