HoREA kiến nghị giữ nguyên tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là 50%

Từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2018, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn theo tỷ lệ tối đa 50% là kiến nghị vừa được Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gửi đến Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, Hiệp hội Bất động sảnTP HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN và Thông tư 06/2016/TT-NHNN.

Theo HoREA, năm 2018 là năm trọng điểm thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó có khoảng 60%-70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu là bất động sản (BĐS).

Việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết trên thông qua VAMC sẽ phục hồi nhiều dự án BĐS đã bị ngừng hoạt động trước đây. Hơn nữa, nguồn tăng trưởng tín dụng cuối năm 2017, nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI, và nguồn kiều hối sẽ được giải ngân thực hiện chủ yếu trong năm 2018.

Do đó, quy định ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa 45% theo dự thảo Thông tư là chưa thật phù hợp.

Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước, như sau: Phương án 1 là vẫn giữ quy định hiện nay cho phép tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa 50% trong năm 2018, tương tự như năm 2017.

HoREA nhận định việc tiếp tục cho phép sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa 50% như hiện nay cho đến hết năm 2018, sẽ là nguồn lực hỗ trợ hiệu quả cho sự tăng trưởng của nền kinh tế, cũng như của thị trường BĐS.

Bởi vì thị trường BĐS là một trong những hộ tiêu dùng lớn nhất của nền kinh tế, sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, kinh doanh, BĐS cũng là ngành sản xuất và tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Phương án 2 là nếu kiến nghị ở phương án 1 không được chấp thuận do nhu cầu tái cấu trúc các tổ chức tín dụng, và giữ an toàn hệ thống, thì Hiệp hội nhất trí với nội dung dự thảo Thông tư.

Nhiều khoản nợ xấu bất động sản như Saigon One Tower được xử lý nhờ Nghị quyết 42của Quốc hội

Trong văn bản gửi đến Ngân hàng Nhà nước, HoREA còn có những kiến nghị liên quan đến việc thực hiện chính sách tín dụng hỗ trợ tiêu dùng đối với nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Cụ thể, để thực hiện chính sách tín dụng hỗ trợ tiêu dùng, nhà ở theo Nghị quyết 46/NQ-CP của Chính phủ, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước thực hiện gói chính sách tín dụng nhà ở với quy mô phù hợp (tương tự như cách làm của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng trước đây) để kích cầu tiêu dùng nhà ở, hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà, người thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán khoảng 1 tỷ đồng/căn.

Tương tự, về chính sách ưu đãi tín dụng đối với nhà ở xã hội, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo phân bổ khoảng 1.000 tỷ đồng (trong nguồn vốn 2.000 tỷ đồng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ cho Ngân hàng Chính sách xã hội) cho 4 tổ chức tín dụng là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV để sớm triển khai cấp tín dụng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội HQC Plaza

Đồng thời, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phân bổ ngân sách hàng năm khoảng từ 1.000 – 2.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ năm 2018-2020 để cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội vay, với lãi suất khoảng 4,8%/năm.

Song song đó, đề nghị phân bổ nguồn vốn này cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 tổ chức tín dụng nói trên để triển khai thực hiện. Từ đó, có thể huy động thêm các nguồn vốn khác của các tổ chức tín dụng để thực hiện hiệu quả chính sách nhà ở xã hội của Đảng và Nhà nước.

Về lâu dài, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có cơ chế thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở, trước hết là các dự án nhà ở xã hội cho thuê, tương tự như Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ trước đây, để làm giảm giá thành nhà ở xã hội, là giải pháp hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

Theo Duy Khánh
NDH